Các loại đông trùng hạ thảo trên thị trường

Đông trùng hạ thảo

Khi nhắc đến các loại thảo dược hay các bài thuốc bổ, chắc hẳn bạn đều đã từng một lần hay nhiều lần nghe qua một loại “tiên dược” có nhiều công dụng thân kỳ mang tên: đông trùng hạ thảo. Sau đây, hãy cùng Spring Care tìm hiểu về “thần dược” này, nhưng là phiên bản “đông trùng hạ thảo khô” đang hot xình xịch trên thị trường hiện nay nhé!

1. Đông trùng hạ thảo khô – món quà đặc biệt của mẹ thiên nhiên

Hiện nay, trên thị trường có hai loại đông trùng hạ thảo chính: đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi trồng. Đông trùng hạ thảo tự nhiên được xem là kết quả cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis cùng với một loại ấu trùng sâu non được biết đến là thuộc chi Hepialus.

Khi mùa đông đến, loại nấm Cordyceps sinensis sẽ ký sinh vào sâu non. Chúng sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cơ thể vật chủ. Sau khi sâu non chết đi, ấu trùng này đồng thời cũng lớn dần. Vào mùa hạ, chúng sẽ bắt đầu mọc ra khỏi cơ thể sâu non, sau đó vươn lên như một ngọn cỏ. Đó chính là cách mà đông trùng hạ thảo ra đời.

Như đã miêu tả, có thể thấy quá trình hình thành đông trùng hạ thảo chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, cụ thể là một mùa. Với số lượng ít ỏi đó, chính vì thế mà không khó để lý giải lí do giá thành của dòng sản phẩm này lại thuộc top đắt đỏ có tiếng.

dong-trung-ha-thao

Đó là câu chuyện của đông trùng hạ thảo tươi, còn “người anh em” đông trùng hạ thảo nuôi trồng thì sao? Phân loại này thường được nuôi trong phòng thí nghiệm. Chúng được phát triển từ nhiều giá thể khác nhau như: gạo lứt, nhộng tằm,… nhưng cùng mục đích là để cho ra đông trùng hạ thảo Cordycep. Bởi lẽ, trong rất nhiều loại đông trùng hạ thảo được nuôi trồng hiện này,  thì chủng Cordycep Militaris vốn được nuôi từ nhộng tằm sạch đã và đang được đánh giá cao.

Đặc biệt nhất là về mặt dinh dưỡng của sản phẩm này. Một bí mật mà ít ai biết chính là loại đông trùng hạ thảo nuôi trồng chính là dòng sản phẩm chủ lực trên thị trường. Lí do là bởi nó có thể đáp ứng được yêu cầu về thành phần dược chất, cũng như  vừa có giá thành hợp lý so với đại đa số nhu cầu của khách hàng.

Cả hai dòng đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi trồng đều có một điểm chung “chí mạng”: đó là thời gian bảo quản rất ngắn (khoảng 2 tuần đổ lại). Thế những để giữ được trong thời gian đó thì cũng cần bảo quản đông trùng hạ thảo tươi và nuôi trùng trong điều kiện nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh. Chính vì thế mà một loại đông trùng đã ra đời và nhanh chóng trở thành sự lựa chọn của hầu hết người tiêu dùng: đông trùng hạ thảo sấy khô!

Vậy, cụ thể thì đông trùng hạ thảo khô là gì? Đây vốn là sản phẩm được sấy khô từ loại đông trùng hạ thảo tươi. Cách thức này nhằm giúp sản phẩm kéo dài được thời gian bảo quản lên đến 36 tháng, đặc biệt là hoàn toàn ở trong điều kiện nhiệt độ thường thay vì bảo quản ở nhiệt độ mát lạnh. Hiện nay, có rất nhiều cách khác nhau để sấy khô đông trùng hạ thảo có thể kể đến như sấy lạnh, sấy đối lưu hay sấy thăng hoa,…

dong-trung-ha-thao-cao-cap

Nếu phải chấm điểm thì sấy thăng hoa đang là công nghệ sấy tiên tiến nhất hiện nay. Bởi lẽ, phương pháp này  giúp giữ được 99% hàm lượng dưỡng chất ban đầu của đông trùng hạ thảo tươi. Do đó, nếu bạn đang có ý định chọn mua đông trùng hạ thảo khô, hãy quan tâm thật kỹ đến công nghệ sấy. Bởi lẽ chúng sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo.

2. Các phương pháp sấy đông trùng hạ thảo khô trên thị trường

Như đã nói ở trên, đông trùng hạ thảo khô trên thị trường thường được sấy theo 3 phương pháp chính sau đây: phương pháp sấy lạnh, sấy đối lưu hoặc phương pháp sấy thăng hoa. Vậy bạn có thắc mắc lí do khiến phương pháp sấy thăng hoa lại giúp giữ được 99% dinh dưỡng của thảo dược này so với 2 phương pháp còn lại? Hãy cùng Spring Care tìm hiểu từ từ nhé!

  • Phương pháp sấy đông trùng hạ thảo bằng sấy lạnh:

Sấy lạnh vốn là cách mà người gia công dùng không khí khô cùng với độ ẩm trong khoảng từ 10% đến 30%. Bên cạnh đó, một yếu tố khác cũng góp phần vào sự thành công của phương pháp này đó là nhiệt độ thấp hơn 35 – 60 độ C so với không khí thông thường. Do đó, chất lượng sản phẩm khi được gia công theo cách này dường như ít bị ảnh hưởng, đông thời mang lại giá trị kinh tế cao.

  • Phương pháp sấy đông trùng hạ thảo bằng sấy đối lưu:

Một cách khác để sấy đông trùng hạ thảo chính là sấy đối lưu. Đây là cách mà ta tận dụng sự chuyển động của luồng không khí kết hợp với điều kiện tiên quyết rằng không khí trong buồng sấy luôn phải nóng ở nhiệt độ nhất định, đặc biệt là phải chuyển động theo vòng tuần hoàn trong buồng sấy.

qua-tang-cao-cap

Điều này sẽ tác động tới sản phẩm cần sấy cũng như làm bốc hơi nước và độ ẩm nếu còn dư trong đó. Khi đó, luồng không khí nóng sẽ có công dụng đưa lượng hơi ẩm này thoát ra ngoài, giúp cho đông trùng hạ thảo được sấy khô hoàn toàn. Tuy nhiên, khuyết điểm lớn nhất của phương pháp này chính là sẽ làm sản phẩm mất đi ít nhiều dưỡng chất có trong đó.

  • Phương pháp sấy đông trùng hạ thảo bằng sấy thăng hoa:

Sấy thăng hoa vốn là quá trình mà ta sẽ làm khô sản phẩm đã được cấp đông trước đó trong điều kiện chân không. Với điều kiện này, khi người gia công gia nhiệt thì nước sẽ lập tức thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn, chuyển sang dạng khí. Từ đó, sẽ giúp cho sản phẩm sau khi tách ẩm mà vẫn giữ được nguyên hình dạng, cũng màu sắc, kể cả là mùi vị lẫn dưỡng chất.

qua-tang-cao-cap-y-nghia

 Vừa rồi, Spring Care đã cùng các bạn tìm hiểu về đông trung hạ thảo – một loại “tiên dược” quý trong việc hỗ trợ sức khỏe, cũng như là đông trùng hạ thảo khô – một hình thức phổ biến hiện nay. Và nếu bạn có ý định tặng đông trùng hạ thảo cho những người quan trọng, như là một phần quà cao cấp, thì hãy ghé qua Quà tặng cao cấp 2022 và tìm cho mình những món quà ưng ý ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.