Các loại yến sào trên thị trường hiện nay

yến sào - món quà tặng sức khỏe ý nghĩa

Yến sào – một món ăn mà hẳn ít nhất các bạn đã từng nghe qua một lần trên các kênh truyền hình, các bộ phim hay là qua lời người quen, thậm chí là ngay trong nhà mình cũng có…v.v Đây là một thực phẩm bổ dưỡng, với nhiều công dụng có lợi cho cả sức khỏe lẫn vấn đề làm đẹp của nhiều chị em.

Vậy yến sào thật sự là gì? Và có bao nhiêu cách phân chia tổ yến trên thị trường? Sau đây, hãy cùng Spring Care tìm hiểu nhé!

1. Khái niệm yến sào – yến sào là gì?

Yến sào hay còn gọi là tổ yến, là thực phẩm được xếp vào hàng “bát trân” của người việc – ý chỉ những món ăn quý, cầu kỳ, chỉ dùng để phục vụ trong bàn ăn của vua chúa, quý tộc thời xưa. Có thể nói, đây là một sản phẩm mà từ xưa tới nay, đều được xếp vào hàng cao cấp.

Thực chất, yến sào chính là nước dãi của chim yến. Sau khi tiếp xúc với không khí, nước dãi này sẽ bị đông lại và thường có hình như một chén trà bồi bổ. Dưỡng chất của yến sào cũng cực kỳ đa dạng, như:

  • Kích thích quá trình tiêu hóa, từ đó giúp người dùng ăn ngon miệng hơn
  • Phục hồi các thương tổn, rất phù hợp cho người mới ốm dậy
  • Hỗ trợ bổ máu
  • Giảm thiểu tình trạng stress, căng thẳng, mệt mỏi
  • Cải thiện giấc ngủ, giảm triệu chứng mất ngủ
  • Phục hồi làn da, giúp da căng tràn sức sống…v.v

Với nhiều công dụng có lợi như vậy, cùng quá trình thu hoạch tổ yến rất công phu, do đó, yến sào thường mang một giá thành từ tầm trung đổ lên. Tuy nhiên, công dụng của chúng thì không ai có thể phủ nhận.

yen-sao-mon-qua-thien-nhien-cho-suc-khoe

2. Các loại yến sào đang hiện diện trên thị trường

  • Chia theo nguồn gốc

Tùy theo nguồn gốc mà ta có thể chia yến sào thành hai loại là yến đảo và yến trong nhà:

  • Yến đảo: yến đảo là loại yến sinh sống trong các vùng với điều kiện tự nhiên, mát mẻ, và hầu hết là ở các hang động. Chúng tạo ổ theo hình cái chén và thường thì hàm lượng dinh dưỡng của yến đảo khá cao. Tuy nhiên, bởi kết cấu của loài yến này rất chắc nên quá trình gia công và chế biến thường lâu hơn.
  • Yến nhà: ngay từ cái tên cũng có thể thấy, loài yến này được nuôi trong nhà với những điều kiện được tạo nên từ thiết bị dẫn dụ và công cụ tạo môi trường, giúp cho yến có cảm giác như ở ngoài tự nhiên. Nhìn chung thì tập tính sinh sản của yến nhà giống với yến đảo, nên hàm lượng dinh dưỡng cùng không bị chênh lệch quá nhiều.

Nếu xét về giá thành, bạn sẽ thấy giá của yến đảo thường cao hơn so với yến nuôi trong nhà. Nguyên nhân thường do khâu chế biến yến đảo sẽ phức tạp hơn, cũng như những rủi ro mà người thu hoạch yến đảo có thể gặp phải.

yen-sao-mon-qua-tang-doanh-nghiep-y-nghia

  • Chia theo màu sắc

Tùy thuộc vào màu sắc mà chúng ta có thể chia yến thành các loại như huyết yến, bạch yến và hồng yến:

  • Huyết yến: đây là loại yến có màu sắc đỏ như máu, và màu của chúng hoàn toàn là tự nhiên. Nguyên do là bởi trong quá trình xây tổ, loài yến này đã dùng máu của mình trộn với nước dãi để hình thành tổ, do đó màu sắc mới trở nên đặc biệt như vậy.
  • Hồng yến: trong ba loại thì đây là loại yến có màu đa dạng nhất, trải đều từ cam nhạt đến cam đậm. Màu càng đậm thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ cao hơn.
  • Bạch yến: là loại yến thông dụng nhất và thường thấy nhất. Đây là sản phẩm bổ dưỡng và được rất nhiều người tin dùng.

Trong ba loại yến thì huyết yến có giá thành cao nhất. Nguyên do là vì độ “hiếm có khó tìm” của chúng và còn vì hàm lượng dinh dưỡng của loài này rất cao, nên thường sẽ được nâng gia hơn so với hai sản phẩm còn lại. Tiếp đó là hồng yến và cuối cùng là bạch yến (nếu xét theo giá thành).

yen-sao-mon-qua-tang-y-nghia

  • Chia theo độ sạch của yến:

Đây là cách chia phụ thuộc vào độ gia công của nhà sản xuất trong mỗi sản phẩm. Cách chia này phân yến thành ba loại: yến thô, yến sơ chế, yến tinh chế.

  • Yến thô: đây được coi là bộ dạng “nguyên thủy” của yến vì vẫn còn lẫn lông và tạp chất. Tuy nhiên, loại này sẽ giữ được hương vị đúng nhất cũng như hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ nhất đối với người dùng.
  • Yến sơ chế: hiểu đơn gian thì loại yến này chính là yến thô, tuy nhiên đã qua quy trình làm sạch lông và loại bỏ tạp chất. Thường thì loại yến này được nhiều người chọn nhất, bởi chúng hầu như giữ nguyên được mùi vị và chất dinh dưỡng của yến.
  • Yến tinh chế: đây là sự “nâng cấp” của yến sơ chế bởi vì không những được làm sạch lông và tạp chất, loại này còn được ép khuôn bắt mắt. Hơn hết, chúng còn được chắt lọc để giữ lại những tinh chất quý hiếm và bổ dưỡng nhất.

Với những đặc điểm đó, thường thì yến tinh chế sẽ có giá thành cao nhất trong ba loại. Bởi lẽ, chúng được trải qua công đoạn chế biến và làm sạch cầu kỳ, và còn được chắt lọc những dưỡng chất thuần túy và bổ dưỡng nhất của loài yến.

  • Chia theo tuổi già:

Yến sào sẽ được phân chia thành yến già và yến non. Yến càng già, sẽ càng có “kinh nghiệm” làm tổ đẹp hơn so với yến non, và “gừng càng già càng cay”, tinh chất của yến già cũng sẽ quý và bổ dưỡng hơn so với yến non. Do đó, giá thành của loại này cũng sẽ mắc hơn.

Trên đây là toàn bộ cách phân chia yến cũng như là những loại yến có trên thị trường. Hy vọng rằng các bạn đã biết cách nhận diện các loại yến.

Xem thêm: 

Yến trắng tinh chế – món quà tết giàu sức khỏe và ý nghĩa

Yến sào – quà tặng Tết cao cấp biếu cấp trên dịp Tết 2022

Khám phá 5 lợi ích sức khỏe từ tổ yến

Và đặc biệt, trong mùa xuân 2022 này, nếu muốn chọn một món quà tặng tết cao cấp dành tặng người quan trọng thì yến sào chắc chắn là một sự lựa chọn không tồi. Hãy ghé qua Spring Care và tìm cho mình những món quà làm từ yến thật ưng ý ngay nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.