Yến sào rất tốt nhưng không dành cho 4 đối tượng này

yến sào - món quà tặng sức khỏe ý nghĩa

Tổ yến từ lâu đã được xem là một món ăn cao lương mĩ vị với nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Mặc dù yến sào là một vị thuốc bổ truyền thống và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, đây không phải là thực phẩm dành cho mọi đối tượng. Để hiểu rõ hơn về yến sào không dành 4 đối tượng này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết ngay sau đây của Spring Care.

1. Yến sào không dành cho trẻ em sơ sinh dưới 4 tháng tuổi.

Với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi, tuyệt đối không được phép sử dụng yến sào. Lúc này, cơ quan nội tạng của trẻ chưa được phát triển hoàn thiện, do đó sẽ gây ra tình trạng khó tiêu do chưa thể hấp thụ hết dinh dưỡng của yến sào.

Để hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng có trong tổ yến, hãy cho bé sử dụng sau 4-5 tháng tuổi. Yến sào sẽ giúp tăng cường thể lực, giúp trẻ ăn ngon miệng, đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển cơ thể, trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên, khi chưng cất yến cho trẻ dùng, bạn nên chưng cất lâu hơn nhé!

 

yến sào tốt cho sức khỏe

2. Yến sào không dành cho người bị cảm lạnh, cảm mạo.

Cảm lạnh, cảm mạo và người bị các bệnh cấp tính không nên sử dụng yến sào trong thời điểm này. Trong giai đoạn bệnh cấp tính, các chức năng của hệ thống miễn dịch sẽ bị suy giảm đáng kể, đặc biệt là đường hô hấp và hệ tiêu hóa. Lúc này nếu ăn yến sào sẽ không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng, ngược lại còn gây ra cảm giác khó tiêu, ngăn cản quá trình tống xuất mầm bệnh ra khỏi cơ thể.

Sau khi đi qua các giai đoạn cấp tính của bệnh hoặc tình trạng cảm đã cải thiện, bạn có thể bổ sung yến sào để tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch và giúp phục hồi cơ thể tốt hơn.

Xem thêm: KHÁM PHÁ 5 LỢI ÍCH SỨC KHỎE TỪ TỔ YẾN

3. Yến sào không dành cho người bị bệnh ung thư giai đoạn cuối

Tổ yến có tác dụng thần kỳ trong việc hồi phục sức khỏe, bổ sung chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể đối với nhiều loại bệnh tật. Do đó, nhiều người thường lựa chọn món quà sức khỏe dành tặng khi thăm hỏi sức khỏe người bệnh, người thân hoặc người lớn tuổi.

Mặc dù tổ yến có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư nhưng đây lại là loại thực phẩm mà những người đang điều trị ung thư giai đoạn cuối không nên sử dụng. Trong thành phần tổ yến có chứa một hợp chất thúc đẩy tăng trưởng biểu bì có tên là Peptide hay còn được gọi với các tên là “gen sắc đẹp”.

Nhờ có Peptide, cơ thể được kích thích sự phân chia, thúc đẩy sự phân hóa tế bào, giúp các tế bào bị tổn thương do tai nan hoặc phẫu thuật được nhanh chóng phục hồi. Những lợi ích tuyệt vời đó, giúp nó phát huy tối đa hiệu quả trong các sản phẩm làm đẹp, mỹ phẩm,…

yến sào là món quà sức khỏe

Tuy nhiên với những người bị ung thư, đặc biệt là ung thư giai đoạn cuối, việc thúc đẩy sự phân chia tế bào có thể tác động đến việc phát triển và di căn của các tế bào ung thư. Do đó, với những người bị ung thư giai đoạn cuối hoặc những người chưa trải qua quá trình điều trị, không nên sử dụng yến sào để bồi bổ cơ thể.

Xem thêm: NHỮNG MÓN QUÀ TẶNG TẾT CAO CẤP BIẾU ÔNG BÀ, CHA MẸ

4. Yến sào không dành cho người bị dị ứng với thực phẩm giàu protein

Tổ yến là loại thực phẩm được xếp hàng đầu về độ giàu hàm lượng đạm. Do đó, nếu bạn là một người có tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm có đạm, bạn nên cẩn thận khi sử dụng chúng.

Trong trường hợp bạn bị dị ứng và vẫn muốn dùng yến sào, bạn có thể ăn ít hơn mỗi ngày và tăng lượng dùng từ từ để phù hợp. Bạn có thể bắt đầu với 1 gram tổ yến khô mỗi lần và dùng cách ngày. Nếu không có các biểu hiện dị ứng, bạn có thể điều chỉnh tăng lên 2-3 gram/ ngày.

Mặc dù tổ yến là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng yến sào hoặc lựa chọn tổ yến làm quà tặng, bạn cần đặc biệt quan tâm đến việc yến sào không dành cho 4 nhóm đối tượng này để cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.