Hoạt Tính Chống Oxy Hóa Kỳ Diệu Của Trà Xạ Đen

Trong những năm gần đây, các sản phẩm tự nhiên đã và đang được sử dụng hiệu quả như một phương pháp điều trị nhiều bệnh tật. Trà xạ đen được xem là một loại thảo dược mang nhiều giá trị trong y học bởi những hoạt chất sinh học của nó. Cùng Springcare khám phá những hoạt chất này và cách thức để sử dụng loại thảo dược này tối ưu nhất.

Vai trò của chất chống oxy hóa trong đời sống

Chất chống oxy hóa đã được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và y học. Khả năng phản ứng của chúng có thể giúp ngăn ngừa lão hóa, phá hủy các gốc tế bào bệnh nan y. Chúng có khả năng làm gián đoạn các quá trình chuỗi gốc dẫn đến hoạt động thấp của các gốc tự do và cải thiện sức khỏe chung, trẻ hóa tế bào và các cơ chế chống ung thư. Chất chống oxy hóa cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc trì hoãn hoặc ngăn chặn quá trình oxy hóa các chất nền dễ bị oxy hóa.

Do những đặc tính có lợi này của chất chống oxy hóa, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên mới. Nghiên cứu liên quan đến chiết xuất chất chống oxy hóa từ các mô thực vật đã nhận được sự quan tâm lớn vì tính sẵn có trong tự nhiên và hiệu quả về chi phí. Việc tăng cường các chất chống oxy hóa ngoại sinh trong thực phẩm, đồ uống hoặc các sản phẩm thuốc có thể là một phương pháp đầy hứa hẹn để chống lại các tác dụng không mong muốn của stress oxy hóa

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa cũng thể hiện các tác dụng dược lý, chẳng hạn như các hoạt động kháng khuẩn, kháng vi rút, chống viêm, chống lão hóa và chống ung thư

 

 

Đánh giá hoạt tính chống oxy hóa của cây xạ đen

Theo báo cáo của các nhà khoa học được đăng trên tạp chí của Bộ y tế và dịch vụ nhân sinh hoa kỳ vào năm 2020 cho thấy, trong lá cây xạ đen có chứa các hợp chất sinh học quan trọng, điển hình trong đó là các hợp chất phenolic và flavonoid.

Các hợp chất phenolic là thành phần thực vật quan trọng có khả năng loại bỏ các gốc tự do do các nhóm hydroxyl của chúng. Do đó, phenol của thực vật có thể đóng góp trực tiếp vào hoạt động chống oxy hóa.

Flavonoid là nhóm lớn nhất của các hợp chất phenol tự nhiên. Chúng được đánh giá là có nhiều hoạt tính sinh học, bao gồm kháng khuẩn, chất chống đông máu, chống viêm gan, kháng ung thư. Ngoài những đặc tính này, các hợp chất flavonoid còn là chất chống oxy hóa và bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, ung thư và sự thoái hóa do tuổi tác của các thành phần tế bào. Đặc biệt, flavonoid đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u trên các mô hình động vật thực nghiệm và có các tác dụng dược lý, chẳng hạn như khả năng ức chế sự giải phóng histamine, sự kết dính của các tiểu cầu trong máu, để ngăn chặn các tác động gây viêm của độc tố gan và hoạt động như một chất kích thích tim.

hoat-chat-cua-tra-xa-den
hoạt chất của trà xạ đen

Công dụng tuyệt vời của Trà xạ đen trong y học

Ngoài các hợp chất phenolic và flavonoid, Trà xạ đen còn chứa khá nhiều các hợp chất quan trọng khác, cùng Springcare tìm điểm lại công dụng y học đáng chú ý mà chúng mang lại.

Flavonoid trong cây xạ đen có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây ra từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư đồng thời ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, lão hoá, thoái hoá gan, các tổn thương do nguồn bức xạ,…

Hoạt chất Quinon tìm thấy trong Trà xạ đen có khả năng làm cho tế bào ung thư dễ hóa lỏng để bài tiết ra khỏi cơ thể. Khi Quinon được kết hợp với Flavonoid sẽ giúp đào thải, loai bỏ các tế bào ung thư ra khỏi người bệnh nhanh và hiệu quả gấp nhiều lần.

Ngoài hai hợp chất trên, các nhà khoa học hàng đầu thế giới còn chứng minh dược chất Saponi Triterpenoid trong Trà xạ đen có thể ức chế sự phát triển của tế bào bệnh ung thư, tái tạo các cấu trúc tế bào bị bệnh, đồng thời có khả năng ngăn ngừa quá trình phát triển và tốc độ di căn của các khối u ác tính.

cong-dung-cua-tra-xa-den
công dụng của trà xạ đen

 

Những lưu ý khi sử dụng Trà xạ đen

Lưu ý sử dụng

Mỗi ngày, người dùng có thể sử dụng 15 đến 20g Trà xạ đen để sắc nước uống.

Lưu ý khi dùng nước uống từ cây xạ đen là không được để qua đêm, kể cả khi đã được bảo quản trong tủ lạnh. Nước uống được sắc từ Trà xạ đen chỉ được dùng trong ngày để đảm bảo dược tính và tránh gây ngộ độc.

Lưu ý đối tượng không nên sử dụng trà xạ đen

  • Người huyết áp thấp: Trà xạ đen có công dụng hạ huyết áp, phù hợp với những người bị cao huyết áp. Những đối tượng bị huyết áp thấp không nên áp dụng các bài thuốc từ Trà xạ đen.
  • Người bị suy thận: Những bài thuốc có thành phần xạ đen thường tốt cho gan nhưng lại khiến bệnh nhân bị thận gặp nhiều phiền toái. Các hợp chất có trong xạ đen có thể cản trở quá trình lọc thận ở người bệnh. Thận của người bệnh vốn đã yếu và bị suy giảm chức năng, lại bị các hợp chất trong xạ đen cản trở hoạt động nên sẽ ngày một yếu hơn.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 10 tuổi: Khoa học chưa có một chứng minh nào khẳng định những tác động xấu của xạ đen đối với những đối tượng này. Tuy nhiên, đây được cho là nhóm đối tượng nhạy cảm không nên tùy ý sử dụng các loại thảo dược chưa được công nhận rõ về tác dụng đối với họ.
  • Người bị tiêu chảy, đại tiện phân lỏng: Một số người dùng xạ đen phản ánh bị tiêu chảy sau khi uống nước sắc từ loại cây này. Đây cũng có thể coi là tác dụng phụ khi sử dụng xạ đen, xảy ra hy hữu ở một số trường hợp. Vì vậy, những người đang sẵn bị những bệnh này không nên sử dụng xạ đen uống hàng ngày.

Cây xạ đen được xem là loại dược liệu có giá trị cao trong y học. Hy vọng bài viết trên phần nào giúp bạn hiểu hơn về loài thảo dược này và giúp bạn tìm được phương pháp hiệu quả để cải thiện sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.