Tổ yến chưng đường phèn và 6 tác dụng mà bạn nên biết

Tại sao người ta lại nói rằng tổ yến chưng đường phèn là một món ăn hoàng cung xưa ? Tác dụng của tổ yến chưng đường phèn là gì nhỉ ? Hãy đọc bài viết này để cùng chúng tôi tìm hiểu về tác dụng của tổ yến nhé !

Cách làm tổ yến chưng đường phèn đảm bảo sức khỏe

xem thêm tại : cách chưng tổ yến đường phèn đúng chuẩn

Nguyên liệu

Tổ yến đã sơ chế khoảng 5gr/1 lần ăn/ 1 người

Đường phèn lượng tùy sở thích (khoảng 3 muỗng cà phê/5gr yến là hợp lý)

Nước sôi để nguội 1 chén nhỏ

1 nồi vừa đủ để đựng chén (có thể sử dụng thố)

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế yến
  • Bước 2: Cho yến sạch vào tô, đổ vào 450ml nước tinh khiết để chuẩn bị chưng cách thủy.
  • Bước 3: Đặt tô yến vào nồi chưng từ 25 – 40 phút
  • Bước 4: Cho đường vào tô sứ đang chưng yến lượng đường phèn vừa khẩu vị, khuấy đều, giữ nguyên 5 phút rồi tắt bếp.

tổ yến chưng đường phèn

Tác dụng của tổ yến chưng đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn được biết đến là phương pháp chế biến yến sào thông dụng, dễ làm nhưng cũng là phương pháp đảm bảo được hàm lượng dưỡng chất, thành phần của nguyên liệu

Đối với người già : Tổ yến chưng đường phèn được biết đến là ” thực phẩm vàng ” dành cho người già, tổ yến chưng đường phèn giúp cho người già tăng cường sức khỏe, giúp tái tạo các tế bào, phục hồi vết thương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương, thoái hóa cột sống, giúp xương chắc khỏe, phục hồi sụn bao khớp đối với những người bị thoái hóa khớp,…

Đối với trẻ em : tổ yến chưng đường phèn rất tốt cho trẻ em bị suy dinh dưỡng hay trẻ em vừa mới ốm dậy. Dùng tổ yến chưng đường phèn sẽ giúp cho trẻ em nhanh phục hồi lại sức khỏe ngoài ra chúng còn có tác dụng bổ phổi, tiêu đờm cho bé, làm tăng trí nhớ và giúp phát triển não bộ một cách tốt nhất

Đối với phụ nữ mang thai : Tác dụng của tổ yến là giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé, giúp các mẹ hồi phục nhanh sau sinh, tăng cường sức đề kháng cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ ngoài yến còn giúp cho mẹ lấy lại được làn da trắng mịn và lành lại các vết hằn.

Ngoài ra tổ yến chưng đường phèn còn có một số tác dụng như :

  • Tăng cường miễn dịch: Trong tổ yến có chứa nhiều acid amin cũng như rất nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng cho cơ thể. Bởi vậy, lúc dùng tổ yến nấu đường phèn, cơ thể được bổ sung một số chất dinh dưỡng quan trọng, giúp cân bằng rất trình trao đổi chất, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể..
  • Bổ máu: Chất sắt trong tổ yến đóng vai trò cần thiết trong việc tổng hợp hemoglobin – chất vận chuyển oxy đến một số tế bào trong cơ thể.
  • Tốt cho người bệnh huyết áp: Với một số người có vấn đề về huyết áp, ăn tổ yến hấp cách thủy với đường phèn sẽ giúp ổn định nhịp tim, cải thiện khả năng tuần hoàn.

tổ yến

Cách dùng tổ yến chưng đường phèn có lợi với sức khỏe

Tổ yến chưng đường phèn nếu chưng nấu quá lửa, đun lâu hay mau hoặc bỏ nhiều đường phèn đều làm hao phí chất dinh dưỡng.

Dùng đúng đối tượng và liều lượng

Yến sào có giá trị dinh dưỡng cao, gồm hơn 18 loại axit amin cần thiết và 31 nguyên tố quý hiếm, trong đó có những loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Sản phẩm được sử dụng cho nhiều đối tượng như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh…

Tuy nhiên chúng ta cũng nên ăn theo đúng liều lượng :

Đối với trẻ em : Hệ tiêu hóa ở trẻ em dưới 1 tuổi chưa hoàn thiện, cho nên không cho trẻ 0 – 12 tháng tuổi ăn yến sào.
Trong giai đoạn trẻ được 12 – 36 tháng tuổi, cần nhiều dinh dưỡng để phát triển nhanh chóng, vì vậy một ngày các bé có thể sử dụng từ 1-2gram/ 1 2 lần trong ngày.

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên và người bình thường :

Trẻ em từ 3 tuổi trở lên và người trưởng thành khỏe mạnh có thể không cần dùng yến sào. Nếu có điều kiện thì việc bổ sung yến sào đều đặn sẽ giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn, tinh thần vui vẻ, làm việc và học tập được hiệu quả hơn.Với nhóm này, nên dùng 2 – 3gram yến/ngày, dùng cách ngày và dùng trong bữa phụ để tổ yến đem lại những công dụng tốt nhất dành cho sức khỏe và trí tuệ.

Đối với phụ nữ mang thai :

Đối với bà bầu, yến sào là một nguồn bổ sung dinh dưỡng hoàn hảo và lành mạnh. Tuy nhiên, yến sào có tính hàn nên bà bầu 3 tháng đầu không nên dùng tổ yến.
Từ tháng 3 – 7 của thai kỳ, chị em nên bổ sung đều đặn 3 – 5gram yến/ngày, dùng cách ngày để bồi bổ tốt nhất cho mẹ và bé.
Đến giai đoạn tháng 8 – 9, thai phụ có thể giữ nguyên hàm lượng yến như trên hoặc có thể giảm bớt liều lượng để tiết kiệm chi phí.

Việc dùng yến sào liều lượng cao và tần suất dày đặc, do tâm lý nóng lòng muốn yến phát huy tác dụng là một sai lầm. Khi cơ thể hấp thu không hết dưỡng chất có trong yến sẽ gây lãng phí. Ngoài ra, sử dụng yến quá liều lượng còn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy do yến có tính hàn.

Tốt nhất nên sử dụng yến thường xuyên nhưng với liều lượng nhỏ, tránh dùng nhiều mỗi lần và thi thoảng mới dùng. Do yến sào chế biến khó và tốn công sức, có thể dùng sản phẩm yến sào dạng nước thay thế, liều lượng theo chỉ định của nhà sản xuất.

tac-dung-cua-yen

 Cách bảo quản tổ yến đúng cách

Đối với yến tinh chế :

  • Yến tinh chế là Yến thô sau khi được làm sạch lông thì đem đi sấy khô, người dùng chỉ việc mua về và chưng lên là dùng được.
  • Tương tự như Yến thô còn lông, mọi người cũng bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ; không nên để chỗ kín đáo, ẩm ướt vì sẽ làm Tổ yến bị hỏng, lên nấm mốc. Lưu ý không để gần cửa sổ có kính, nơi bị nắng chiếu vào làm yến bị mất chất, giảm chất lượng và làm mất công dụng của yến sào.
  • Yến tinh chế thường luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn và dễ gãy. Vì thế đối với vùng có khí hậu ẩm ướt nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng để hạn chế yến tiếp xúc với hơi ẩm.

Đối với yến thô :

  • Tổ yến thô (còn lông) sau khi mua về mọi người nên cất giữ tại nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Tránh để chỗ quá kín, có độ ẩm cao vì sẽ làm yến bị mốc và hư hại.
  • Không nên để yến gần cửa kính hoặc nơi có nắng trực tiếp chiếu vào, vì ánh sáng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc và các thành phần dinh dưỡng của tổ yến, đặc biệt là các thành phần dễ bị nhiệt phân như Acid Amin. Điều này làm giảm thời gian lưu trữ, chất lượng dinh dưỡng hoặc thậm chí làm mất tác dụng của tổ yến.
  • Đối với vùng có khí hậu ẩm ướt nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng.

 

Mong rằng thông tin mà chúng tôi đem lại sẽ là một thông tin tìm kiếm hữu dụng dành cho bạn. Mong bạn sẽ đồng hành cùng chúng tôi để tìm kiếm nhiều thông tin hữu ích. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.