16 Tác Dụng Của Yến Sào Cần Quan Tâm

quà tặng tết yến sào

Hàm lượng dinh dưỡng tạo nên công dụng của tổ yến

Tác dụng của yến sào được nhiều chuyên gia sức khỏe đánh giá cao. Yến sào được làm từ nước bọt của những loài chim yến sống trong hang. Lúc thu hoạch tổ yến vô cùng nguy hiểm, tốn rất nhiều công sức để chuẩn mắc và lấy được. Chim yến sống trong những hang động đá vôi xung quanh Ấn Độ Dương, ở Nam và Đông Nam Á, Bắc Úc, Quần đảo Thái Bình Dương. Con đực cơ bản xây dựng tổ cũng như gắn chúng vào những bức tường thẳng đứng của hang động. Dựa vào mẫu tổ mà người ta có khả năng mất 8 giờ để làm cho sạch 10 tổ yến.

Trong khoảng 1.200 năm, người Trung Quốc đã ăn tổ yến như một món súp. Tổ yến được biết có giá chữa dinh dưỡng cũng như dược liệu cao như đặc tính chống lão hóa, chống ung thư tới chức năng cải thiện sự tập trung và tăng ham muốn.

Protein là thành phần phong phú nhất của tổ yến. Yến sào chứa tất cả các axit amin thiết yếu trong đấy protein được tạo ra. Chúng cũng chứa sáu hormone, bao gồm testosterone và estradiol. Tổ yến cũng chứa carbohydrate cũng như một lượng nhỏ lipit (các phân tử xuất hiện tự nhiên bao gồm chất béo). Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tổ yến có chứa những chất có khả năng kích thích sự phân chia cũng như phát triển của tế bào, tăng cường sự phát triển, tái tạo mô.

16 tác dụng của yến sào

Yến sào được biết đến với rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Trước đây, chỉ có giới thượng lưu mới dám ăn yến sào do rất đắt đỏ, tuy nhiên hiện nay, yến sào dần trở nên phổ biến hơn.

1. Tác dụng của yến sào giúp da trẻ đẹp

Đây là một trong những lợi ích được biết đến nhiều nhất khi ăn yến sào. Nhờ công dụng yến sào giúp ngăn ngừa nếp nhăn và làm sáng da, nhiều người đã tìm đến yến sào như một cách làm đẹp tự nhiên.

tác dụng yến sào làm đẹp da
tác dụng yến sào làm đẹp da

2. Tác dụng của yến sào giúp đôi mắt khỏe

Tổ yến có tác dụng gì? Kết quả nghiên cứu năm 2011 của Khoa Giải Phẫu thuộc Đại học Quốc gia Malaysia đã cho thấy những con thỏ được tiêm huyết thanh tổ yến có thể sản xuất nhiều tế bào sợi hơn những con còn lại. Chúng giữ cho giác mạc khỏe mạnh sau khi trải qua các tổn thương hoặc bệnh tật. Đây là bằng chứng thuyết phục cho thấy tác dụng của yến sào đối với thị lực.

3. Tác dụng yến sào: cải thiện tiêu hóa

Người có hệ tiêu hóa kém, đặc biệt là những người đang hồi phục bệnh và trẻ em có thể ăn yến sào để cải thiện hệ tiêu hóa. Những đối tượng này cần bồi bổ nhưng lại khó hấp thu dinh dưỡng. Đặc biệt, yến sào là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa lại cung cấp nhiều dưỡng chất nên sẽ giúp người ốm hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

4. Tác dụng của yến sào phục hồi sức khỏe sau sinh

Ăn tổ yến có tác dụng gì? Phụ nữ mang thai ăn yến sào có thể phục hồi nhanh hơn sau khi sinh, đồng thời giảm rụng tóc và sinh ra những đứa trẻ có làn da khỏe mạnh hơn. Để tăng cường sức khỏe sau sinh, phụ nữ có thể ăn yến sào để có thêm năng lượng, ngủ ngon hơn và cảm giác tràn đầy sức sống.

5. Tác dụng của yến sào tăng cường hệ miễn dịch

Ăn yến có tác dụng gì? Các nhà nghiên cứu Trung Quốc thực hiện thí nghiệm trên chuột cho thấy tổ yến có chứa một số loại protein nhất định có thể đẩy nhanh quá trình tạo tế bào B, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tế bào B chính là các tế bào khỏe mạnh chịu trách nhiệm sản xuất kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

6. Tác dụng của yến sào ngăn ngừa tình trạng lão hóa

Ở các nước Đông Nam Á (đặc biệt là Trung Quốc), người ta thường ăn yến sào đều đặn trong thời gian dài với mục đích chính là ngăn ngừa lão hóa. Nhóm người này được báo cáo là ít đau ốm, hệ miễn dịch tốt, nhiều năng lượng, ngủ ngon, sắc mặt hồng hào và khả năng sinh sản tốt.

tác dụng của yến sào ngăn ngừa tình trạng lão hóa
tác dụng của yến sào ngăn ngừa tình trạng lão hóa

7. Kích thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng

Yến sào có tác dụng gì? Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc được ghi chép trong quyển “shen non ben cao jing” (本草 经) từ năm 1695, yến sào có thể giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh. Trong cuốn sách này, yến sào được nhắc đến là một món ăn lành tính, thuần khiết và nhẹ nhàng.

8. Công dụng yến sào Tốt cho bà bầu và thai nhi

Phụ nữ mang thai ăn yến sào sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời như:

– Giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngăn ngừa thiếu hụt chất dinh dưỡng khi bị ốm nghén

– Bổ sung nhiều dưỡng chất quý giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

– Tăng cường hệ miễn dịch mẹ, ngăn ngừa dị tật thai nhi

– Giúp chị em phụ nữ kiểm soát tốt cân nặng trong thời gian mang thai.

tác dụng của yến sào cho bà bầu
tác dụng của yến sào cho bà bầu

9. Bổ phế, long đờm, giảm ho

Đối với các người hoặc bị bệnh đường hô hấp như viêm phổi, ho đàm, cảm cúm, hen suyễn thì tổ yến chính là phương thuốc trị lành tuyệt vời. Thực phẩm này được dùng như một mẫu dược liệu trong Đông y với tác dụng dưỡng âm, bổ phế, giảm ho, làm cho sạch đàm nhầy ở đường hô hấp cũng như ức chế phản ứng dị ứng dẫn đến viêm đường hô hấp.

Theo kinh nghiệm dân gian, tổ ến thường được đem chứng với gừng ăn 3 lân mỗi tuần. Món ăn bài thuốc này có tác dụng làm sạch phổi, cải thiện khả năng của hệ hô hấp.

10. An thần, bổ não, tăng cường trí nhớ

Đây là một số công dụng tuyệt vời của yến đối với hệ thần kinh trung ương. Nghiên cứu cho rằng một số vi chất dinh dưỡng trong tổ yến như Mn, Cu, Zn, Br có tác dụng an thần, xoa dịu căng thẳng thần kinh, giúp bộ não ghi nhớ cũng như xử lý thông tin tốt hơn.

bên ngoài ra, thực phẩm này còn hỗ trợ chữa trị mất ngủ, giúp phái mạnh ngủ ngon và sâu giấc hơn.

11. Tác dụng của yến sào với xương khớp

Yến sào cung cấp khá nhiều canxi cũng như Phenylalanine. Những chất này giúp khung xương phát triển toàn diện cũng như chắc khỏe. Thông qua đó hạn chế được nguy cơ mắc những bệnh lý về xương khớp như loãng xương, thoái hóa khớp, viêm khớp.

Bên cạnh đó, tổ yến còn chứa glucosamine- một chất đóng vai trò cần thiết trong rất trình tái tạo, phục hồi tổn thương ở sụn, giúp xương khớp luôn vận hành trơn tru.

12. Tổ yến có tác dụng bổ máu

Yến sào giàu Protein và Fe, khá quan trọng để tạo máu cho cơ thể. Trong đấy Fe (Sắt) có vai trò cần thiết trong tổng hợp hemoglobin (huyết sắc tố) – là chất vận chuyển oxy cho những tế bào trong cơ thể. Bên ngoài ra sắt còn tham gia vào thành phần những men oxy hóa khử trong các tế bào và có trong myoglobin (là sắc tố hô hấp của cơ).

13. Tổ yến có tác dụng tăng cường sinh lý nam nữ

Yến sào có rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sinh lý của cả nam và nữ. Những thành phần trong yến sào không chỉ giúp tăng cường sự dẻo dai trong “chuyện ấy”, mà còn kích thích sản xuất nội tiết tố, nâng cao chất lượng cuộc yêu. Nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh yếu sinh lý, suy giảm ham muốn tình dục.

Riêng ở nam giới, yến sào có tác dụng tăng cường sinh lực phái mạnh, tăng sự ham muốn, giúp nam giới thực sự được “lên đỉnh”.

14. Bổ huyết

Thêm một công dụng của yến được khá nhiều người nhận ra đấy chính là bổ máu. Ẳn tổ yến có thể giúp làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể nhờ chứa nhiều Protein và Fe.

Đây là hai dưỡng chất quan trọng tham gia vào khá trình tái tạo tế bào hồng cầu, tạo máu cho cơ thể. Sắt cũng là vật liệu để cơ thể tổng hợp hemoglobin giúp tăng khả năng vận chuyển oxy cung cấp cho những tế bào hoạt động tốt hơn.

15. Công dụng của yến sào đối với người già

Như một quy luật của tạo hóa, càng về già sức khỏe càng yếu dần cũng như hệ miễn dịch cũng theo đó mà suy giảm. Đối với người cao tuổi, việc hấp thụ chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể là vấn đề được ưu tiên hiệu quả nhất.

16. Phòng ngừa béo phì

Chất axit amin có tên menthionine trong yến khi được cơ thể hấp thu có tác dụng làm săn chắc cơ bắp, tiêu hủy các tế bào mỡ dư thừa . Nhờ đó, cơ thể sẽ hạn chế khả năng bị béo phì, thừa cân.

Xem thêm: thượng phẩm thiên nhiên

Cách ăn yến sào tốt cho sức khỏe

Sơ chế cũng như chế biến tổ yến đúng cách

  • tình trạng sử dụng yến thô thì bắt buộc ngâm cho mềm, sau đấy nhặt sạch lông và tạp chết trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh.
  • Không chế biến yến ở nhiệt độ khá cao. Khi thêm yến vào các món chè, cháo, súp thì tránh để bếp sôi vô cùng 100 độ. Tốt nhất buộc phải dùng những món chưng, hấp cách thủy để bảo toàn được đầy đủ các vi chất quý của yến.
  • Tránh hâm nóng yến bằng lò vi sóng.
  • kỹ thuật chế biến yến sào tốt nhất là hấp cách thuỷ. Thay đổi khẩu vị bằng cách nấu riêng một số món ăn kèm và sử dụng chung với yến sau khi chế biến. Cuối cùng, bạn có khả năng đảm bảo món ăn ngon hơn và dưỡng chất cũng được bảo đảm dứt điểm hơn.
  • Không cần cho quá rất nhiều đường dù là đường phèn lúc chế biến. Vì hàm lượng con đường càng khá nhiều sẽ càng khiến giảm tác dụng hỗ trợ và dưỡng chất có trong yến.

Tổ yến thô bắt buộc được ngâm mềm, loại bỏ sạch lông cũng như tạp chất trước khi chế biến

Số lượng cũng như tần suất sử dụng tổ yến

Tổ yến ăn bao lâu một lần? Mỗi lần ăn bao nhiêu yến là đủ? Mặc dù tốt tuy nhiên không có cứ ăn khá nhiều tổ yến hoặc ăn liên tục là có ích.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần chúng ta có khả năng ăn tổ yến từ 2 – 3 lần. Liều lượng phụ thuộc theo lứa tuổi như sau:

  • Trẻ từ 7 tháng – dưới 1 tuổi: Mỗi lần chỉ cần cho bé ăn 1 thìa canh bằng cách thêm vào cháo hay chưng cho bé ăn.
  • Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Ẳn 1 – 2g một lần
  • Trẻ từ 2 – 10 tuổi: Ẳn 2 – 3g tổ yến một lần
  • Người trưởng thành, bạn nam nên bồi bổ sức khỏe: 3 – 5g mỗi lần.

Trẻ em từ 3 đến 10 tuổi:

Độ tuổi này bé khá buộc phải bổ sung yến sào để giúp tăng cường cũng như phát triển hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp bé phòng ngừa được những thường xảy ra trong cuộc sống

  • Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi ngày.
  • Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.
  • Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1/3 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

Phụ nữ từ 30 tới 35 tuổi:

Phụ nữ ở độ tuổi này làn da bị lão hoá quá nhanh do ảnh hưởng của môi trường ô nhiễm, một phần nữa là do áp lực công việc, gia đình gây căng thẳng tâm lý,…

Vậy nên phụ nữ ở thời kỳ này nên sử dụng yến sào một cách đều đặn vì trong yến có chứa những hoạt chất giúp ngăn chặn sự lão hóa của tế bào da và giúp tái tạo làn da một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hơn nữa, yến còn có tác dụng an thần giúp giảm đi những căng thẳng, lo toan mệt mỏ cho trí óc.

  • Tháng trước tiên và tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.
  • Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.

Người già:

Người già là đối tượng khá cần bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để giúp một số tế bào già yếu trong cơ thể hoạt động ổn định hơn, người già nên dùng yến đều đặn với liều lượng thích hợp ngoài việc bổ sung canxi cũng như sắt.

Yến sào còn có những nguyên tố có lợi cho thần kinh và trí nhớ như mangan, brom, đồng, kẽm cũng như các nguyên tố kích thích tiêu hóa như crôm giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa iúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra ăn yến có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe trí não phòng tránh bệnh suy giảm trí nhớ, giúp an thần cũng như ngủ ngon hơn.

  • Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.
  • Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.
  • Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

Phụ nữ đang mang thai:

Với giá điều trị dinh dưỡng mà cao, tổ yến có thể cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé. Bên ngoài ra, phụ nữ sau sinh sử dụng tổ yến sẽ giúp phục hồi sức khỏe cơ thể nhanh hơn nhờ các biểu bì tăng trưởng Factor (EGF) và hoạt động của các chất dinh dưỡng có trong tổ Yến.

  • Tháng có thai thứ 4: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.
  • Tháng mang thai thứ 5 đến sau khi sinh 6 tháng: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày
  • Tháng thứ 7 sau khi sinh trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

Người bệnh:

Trong thành phần tổ Yến chứa hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco cũng như protein (45 – 55%) cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, quan trọng cho quý ông sau phẫu thuật vì có hàm lượng protein cao, giúp người bệnh mau hồi phục sức khoẻ.

  • Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.
  • Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.
  • Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

Cách phân biệt yến sào thật và giả

Theo chia sẻ từ những người làm yến sào có kinh nghiệm thì thực phẩm “đắt xắt ra miếng” này vẫn có thể được thiết kể giả để trông giống như thật. Nếu không có kinh nghiệm mua yến, bạn có thể mua phải hàng kém chất lượng. Vì thế, bạn nên lưu ý một số kinh nghiệm dưới đây khi lựa chọn yến sào:

• Biết rõ màu sắc của yến thật: Tổ yến thật thường có màu vàng da cam, màu đỏ hoặc đỏ da cam. Trong khi đó, tổ yến giả thường có màu trắng, được làm bằng aga (bột rau câu) hoặc bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).

• Tìm hiểu về mùi vị của tổ Yến: Về mùi vị, tổ yến thật có mùi vị tanh và ẩm mốc riêng biệt. Song tổ Yến làm giả thường có mùi lạ và hăng hắc.

• Ăn thử Yến đã được ngâm trong nước: Khi mua yến, bạn cần ăn thử sản phẩm này sau khi đã ngâm yến vào nước. Nếu tổ yến làm giả thì các kết cấu bằng tinh bột, khi gặp nước sẽ nhão ra. Tổ yến thật khi ngâm hoặc nấu đều không tan nhão, mà rã ra thành từng sợi yến nguyên vẹn.

• Thử với iốt, trà xanh hoặc nước trà: Bạn có thể cho yến vào dung dịch muối iốt để kiểm tra. Nếu là yến giả, dung dịch sẽ chuyển sang màu xanh vì iốt tác dụng với tinh bột. Đối với yến huyết có màu đỏ hoặc hồng thì bạn có thể cho vào nước trà hoặc trà xanh để thử. Yến giả nhuộm với chất có trong nước trà sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại. Yến giả có phẩm màu nếu ngâm trong nước cũng sẽ bị mất màu, tan trong nước. Với tổ Yến thật thì cho dù bạn có đem nấu chín tới 100°C thì vẫn còn vẹn nguyên màu sắc.

Gợi Ý Những Món Ngon Từ Tổ Yến Nên Biết

Với nguyên liệu chính là tổ yến, bạn có khả năng chế biến ra khá nhiều món ăn đơn giản tuy nhiên rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

1. Tổ yến chưng đường phèn

Chuẩn bị: 10g tổ yến, 4 muỗng con đường phèn

Cách chế biến:

  • Ngâm tổ yến vào nước khoảng 20 phút cho mềm, vớt ra cho ráo nước
  • Cho tổ yến vào trong một cái thố bằng sứ hoặc chén sành. Đổ lượng nước vừa đủ vào trong chén sao cho ngập mặt yến.
  • tóm lại đặt chén yến vào nồi nước sôi trưng trong 20 phút. Lúc tắt bếp mới tiến hành cho đường phèn vào.
  • tùy theo sở thích bạn có thể dùng yến khi nóng hay lạnh đều ngon. Để tăng thêm hương vị và giảm mùi tanh, chỉ bắt buộc thêm vào chén yến 1 – 2 lát gừng khi vừa tắt bếp.
tác dụng của yến sào chưng đường phèn
tác dụng của yến sào chưng đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn – món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến

2. Món súp tổ yến + thịt cua + bí đỏ

Chuẩn bị: Yến đã được khiến cho sạch 10g, thịt cua 60g, 1 quả trứng gà, 1 thìa bột năng, bí đỏ 280g, ,2 lát gừng, muối, ngò, hành lá và 300ml nước sử dụng hầm từ xương gà.

Cách chế biến:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ đem nấu chín mềm cùng với gừng. Vớt bí ra chén, sử dụng thìa dằm nhuyễn.
  • Trứng đập ra chén, đánh tan
  • Bắc nồi nước dùng gà lên bếp, đun sôi. Sau đó tiếp tục cho yến sào cùng với bí và thịt cua vào.
  • Hòa bột năng với 1 chút nước lạnh rồi từ từ đổ vào nồi súp cho sánh đặc
  • cuối cùng nếm nếm chút gia vị cho vừa miệng, thêm trứng vào nấu sôi trở lại.
  • Tắt bếp, múc súp ra tô, thêm chút hành ngò và tiêu lên trên thưởng thức.
  • Món ăn này có khả năng sử dụng được cho cả trẻ em và người lớn.

3. Chè yến sào táo đỏ hạt sen

Chuẩn bị: Tổ yến 10g, hạt sen 1 lạng, táo đỏ khô 50g, kỷ tử 10g, 5 thìa đường phèn

Cách chế biến:

  • Tổ yến ngâm nước 20 – 30 phút. Hạt sen khô cũng đem ngâm nước nóng 1 tiếng.
  • thứ nhất cho hạt sen vào nồi hầm cho chín mềm
  • Tiếp tục cho táo đỏ vào nấu thêm 10 phút nữa rồi mới cho kỷ tử, tổ yến cùng với con đường phèn vào.
  • Để lửa nhỏ tới khi tổ yến chín mềm thì tắt bếp
  • Ẳn cả nước lẫn cái khi chè còn nóng
tác dụng của yến táo đỏ hạt sen
tác dụng của yến táo đỏ hạt sen

4. Tổ Yến chưng hạt chia

Chuẩn bị: 5g tai yến, 2 thìa cà phê hạt chia, 3 thìa đường phèn

Cách chế biến:

  • Ngâm yến với nước 30 phút để làm cho mềm. Nếu mua yến thô bạn buộc phải khiến sạch lông và tạp chất.
  • Vớt yến ra, để ráo nước. Cho vào chén, đổ thêm một ít nước sạch vào cho ngập mặt chén, rải đường phèn lên trên.
  • Chưng cách thủy hỗn hợp trong 30 phút
  • Để chén yến nguội bớt rồi mới rắc hạt chia vào
  • Thưởng thức ngay lúc còn nóng hay cho vào tủ lạnh khiến cho mát trước lúc dùng.

Những lưu ý khi sử dụng tổ yến vào trong cơ thể

  • Chỉ buộc phải sử dụng nước sạch ở nhiệt độ thông thường để vệ sinh tổ yến, không sử dụng nước sôi sẽ khiến giảm bớt chất dinh dưỡng của nó cũng như đặc biệt không được dùng bất kì mẫu hóa chất tẩy rửa nào vì có khả năng gây ra ngộ độc thực phẩm.
  • Sau khi khiến sạch tổ yến có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh nhưng không buộc phải để vô cùng 7 ngày sẽ làm cho ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Người bị một số bệnh như: cảm, sốt, đầy bụng, viêm ngoài da, viêm đường tiết liệu,… không cần sử dụng yến sào để tránh những tác dụng phụ bên ngoài ý muốn.

Bài viết liên quan

Yến chưng đường phèn

Yến chưng đông trùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.